Công ty cổ phần xi-măng VICEM Bút Sơn đổi mới công nghệ, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh

Cập nhật: 6/3/2020 12:00:00 AM

Cùng với không khí chung của cả nước tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ Công ty cổ phần xi-măng VICEM Bút Sơn lần thứ tám thể hiện ý chí, nguyện vọng của đảng viên, cán bộ, công nhân viên (CBCNV). Qua đó, quyết tâm phát huy truyền thống của công nhân ngành xi-măng đoàn kết vượt qua mọi thách thức, khó khăn, khai thác tốt nguồn lực, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội đề ra; góp phần vào sự phát triển chung của Tổng công ty Xi-măng Việt Nam (VICEM); cùng Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hà Nam thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh

Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có những diễn biến phức tạp; mặc dù nền kinh tế trong nước đã có những tăng trưởng tích cực, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo công ty đã có những giải pháp đồng bộ và toàn diện nhằm đạt được kết quả cao nhất. Trong đó, tập trung vào các giải pháp, đầu tư công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất và giảm chi phí.

Năm 2019, công ty thành công trong việc áp dụng giải pháp kỹ thuật để xử lý nút thắt công nghệ tại tháp sấy lò nung DC 1 nhằm nâng cao năng suất, giảm chi phí năng lượng trong sản xuất clinker. Sản phẩm xi-măng Vicem Bút Sơn đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, năm 2019, công ty là một trong những đơn vị đi đầu của Tổng công ty Xi-măng Việt Nam nghiên cứu, triển khai thực tế đề tài “Sử dụng bùn, chất thải công nghiệp làm nguyên, nhiên liệu thay thế để sản xuất clinker và giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, giảm sử dụng nguồn tài nguyên không tái tạo, hướng tới sản xuất xanh và thân thiện với môi trường. Chương trình đã được công ty triển khai và đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần quan trọng xử lý chất thải, giảm ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế. Trong công tác tiêu thụ sản phẩm, công ty thực hiện triệt để định hướng của VICEM về chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, tăng tỷ trọng xi-măng có hiệu quả trong cơ cấu tổng sản phẩm để tăng hiệu quả chung cho công ty và có nguồn lực chăm sóc hệ thống khách hàng; xây dựng và ban hành chính sách bán hàng, bảo đảm tính minh bạch, kịp thời, phù hợp thực tế thị trường trong từng thời điểm; cơ cấu lại hệ thống phân phối tại các vùng thị trường VICEM Bút Sơn có thị phần, độ phủ thấp, những vùng thị trường đang cạnh tranh nội bộ. Năm 2019, công ty thực hiện và đưa vào áp dụng 60 sáng kiến là các giải pháp kỹ thuật, quản lý, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả công tác, với giá trị làm lợi hơn 20 tỷ đồng. Trong những năm qua, công tác bảo đảm an toàn lao động luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Công ty đã phát động thi đua để các đơn vị, cá nhân thực hiện nghiêm quy định pháp luật về bảo hộ lao động; an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Với những biện pháp đã thực hiện, năm 2019, hầu hết các chỉ tiêu doanh nghiệp đều tăng trưởng so với năm 2018. Tổng sản lượng sản xuất clinker đạt 2,85 triệu tấn, vượt 4% so với kế hoạch và tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2018. 2019 là năm có sản lượng sản xuất clinker cao nhất từ trước tới nay. Mặc dù thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, nhưng sản lượng tiêu thụ sản phẩm của công ty đã có những tăng trưởng tích cực, đạt 98% kế hoạch và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2018. Thu nhập của người lao động đạt 108% kế hoạch và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018. Công ty đã thực hiện nộp ngân sách Nhà nước vượt kế hoạch đề ra.

Nâng cao thu nhập, chú trọng công tác an sinh xã hội

Về việc làm, thu nhập và đời sống người lao động, công ty luôn quan tâm tới việc thực hiện chế độ chính sách, bảo đảm quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động. Thu nhập bình quân của người lao động năm 2019 đạt 12,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018; 100% CBCNV được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Chế độ bảo hộ lao động, ăn ca, bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật được thực hiện đầy đủ, đúng. Công ty đang triển khai chế độ ăn ca tự chọn cho người lao động nhằm tăng cường sức khỏe, bảo đảm chất lượng. Hằng năm, CBCNV được khám sức khỏe định kỳ, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, bệnh nghề nghiệp được kiểm soát và ngăn chặn. Công ty tạo điều kiện về phương tiện đưa đón người lao động đi làm bảo đảm an toàn; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho CBCNV. Đời sống, môi trường và điều kiện làm việc của người lao động được quan tâm cải thiện; tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên công ty đoàn kết, đồng thuận, phấn đấu vì mục tiêu phát triển chung.

Năm 2019, tập thể lãnh đạo và CBCNV tiếp tục giữ vững và phát huy đoàn kết nội bộ. Công ty tăng cường tuyên truyền, quán triệt tới đảng viên, CBCNV việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của VICEM và của công ty. Năm 2019, không có CBCNV vi phạm pháp luật, kỷ luật lao động và nội quy, quy chế công ty.

Ngoài nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, công tác xã hội từ thiện nhân đạo luôn được công ty quan tâm, chú trọng. Năm 2019, công ty tích cực tham gia hoạt động xã hội từ thiện do cấp trên phát động, đồng thời tổ chức các chương trình tri ân, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình khó khăn, người già neo đơn tại một số xã ở Hà Nam. Công ty cũng hỗ trợ trẻ em mồ côi, người tàn tật; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam; tích cực tham gia phong trào nông thôn mới. Trong năm 2019, công ty tiếp tục thực hiện tốt việc phụng dưỡng hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; phối hợp tổ chức chương trình chung tay lo Tết cho người nghèo tại địa phương, người có công với cách mạng vào các dịp lễ, Tết; hỗ trợ quỹ đền ơn đáp nghĩa sáu xã nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ; ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin”; hỗ trợ xây dựng, nâng cấp tuyến đường vành đai Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà truyền thống VICEM…

Nguồn: Báo Nhân dân

tin cũ hơn