Cảng Bút Sơn thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ môi trường

Cập nhật: 9/11/2020 12:00:00 AM

Cảng Bút Sơn thuộc Công ty Cổ phần xi măng VICEM Bút Sơn (VICEM Bút Sơn) đã hoàn thành mở rộng và đưa vào sử dụng từ ngày 1/9/2019, nâng công suất năng lực thông qua cảng với lượng hàng 2,01 triệu tấn/năm và có thể tiếp nhận đội tàu có trọng tải đến 3000 tấn vào bến neo đậu bốc xếp hàng hóa, tối ưu hóa Logistics đối với nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra

Bên trong khuôn viên cảng được các xe chuyên dụng phụt rửa thường xuyên

Công trình bắt đầu khởi công từ ngày 25/10/2017 với tổng mức đầu tư là 117 tỷ đồng mở rộng, nâng cấp Cảng hiện có với các Hạng Mục chính: xây mới 1 bến, nối dài 2 bến, lắp đặt thiết bị bốc xếp gồm băng tải, cầu cổng trên ray, cần trục di động; san lấp, xử lý nền khu Cảng, bãi hàng, nạo vét khu trước bến, kè bảo vệ bờ hạ lưu bến; cải tạo, xây mới kho bãi chứa hàng, đỗ xe diện tích 10.038 m2, đường nội bộ Cảng 5.168 m2.

Rào chắn cao và hàng cây xanh giúp ngăn bụi phát tán ra bên ngoài

Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo VICEM Bút Sơn luôn coi việc bảo vệ môi trường là nghĩa vụ, là lợi ích thiết thực và cao hơn nữa đó là trách nhiệm xã hội là sự phát triển cho tương lai của một doanh nghiệp, VICEM Bút Sơn luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.
Tại khu vực cảng Bút Sơn, để giảm thiểu bụi phát tán do xe vận chuyển nguyên vật liệu, Công ty sử dụng xe tưới nước rửa đường, hút bụi nhiều lần trong ngày. Các phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu đều được phun rửa, che phủ bạt, không rơi vương vãi vật liệu trong quá trình vận chuyển.

Hệ thống lọc bụi các cửa đổ, hệ thố máng rót được cải tiến để giảm thiểu bụi.

Để hạn chế bụi phát tán ra khực xung quanh, Công ty đã làm rào chắn cao, dày. Ngoài ra, công ty còn trồng nhiều cây xanh để không phát tán bụi ra môi trường xung quanh, không để ảnh hưởng tiếng ồn hay khí, bụi đến khu vực dân cư.

Về mặt công nghệ, Công ty đã lắp đặt hệ thống lọc bụi các cửa đổ, cải tạo hệ thống rót - xuống hàng. Những công nghệ mới và tiên tiến này đã góp phần làm giảm thiểu tình trạng phát tán bụi ra ngoài khu vực Cảng. Bên cạnh đó, phía Công ty Bút Sơn đã có các giải pháp giảm bụi phát tán ra môi trường.

Không những chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường tại khu vực Cảng Bút Sơn, tại khu vực nhà máy sản xuất những yếu tố gây tác động tới môi trường như khí, bụi, nước… cũng được VICEM Bút Sơn xử lý triệt để, đáp ứng đúng tiêu chuẩn QCVN trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài.

Môi trường tại khu vực Cảng Bút Sơn được đảm bảo.

Các nguồn nước thải được VICEM Bút Sơn thu gom, xử lý qua hệ thống lắng lọc, sử dụng công nghệ xử lý nước nhiễm than, nhiễm dầu... Tất cả nước thải công nghiệp được xử lý, nước thải hợp vệ sinh, nước thải dầu mỡ và nước thải nhiễm than được thu gom và tái sử dụng (cho các hệ thống dập bụi) trong điều kiện bình thường và không thải ra môi trường. Nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra ngoài môi trường.

Việc xử lý khí xử lý khí thải, bụi thải trong quá trình sản xuất cũng được thu gom, qua hệ thống lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi túi trước khi thải ra môi trường đạt QCVN cho phép.

Hiện Công ty đưa vào hoạt động hệ thống quản lý khí thải tự động kết nối với Sở TN&MT Hà Nam để theo dõi, quản lý.

Các chất thải rắn thông thường thải ra trong quá trình sản xuất như bao bì hỏng, giấy, xi măng đóng rắn, đất đá thải... được thu gom tái sử dụng, phần còn lại Công ty đã hợp đồng với công ty môi trường được cấp phép để thu gom, xử lý.

Việc quản lý chất thải nguy hại của Công ty đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam cấp sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Công ty đã ký hợp đồng với Công ty CP môi trường Việt Thảo để chuyển giao chất thải nguy hại (CTNH-PV) đem đi xử lý. Sau khi xử lý xong đã hoàn thiện chứng từ CTNH theo quy định.

Được biết, với quyết tâm đổi mới sáng tạo vì một VICEM bền vững, trong những năm qua, VICEM Bút Sơn đã triển khai nhiều đề tài khoa học và các dự án để giải quyết môi trường như: Sử dụng phế phẩm công nghiệp (tro bay, xỉ lò cao….) làm nguyên liệu điều chỉnh phối liệu và phụ gia cho xi măng; sử dụng bùn (hồ tây) thay thế một phần nguyên liệu sét để sản xuất clinker; triển khai các dự án: đốt rác thải, tận dụng nhiệt khí thải để phát điện theo kế hoạch của VICEM.

moitruongvadothi.vn

tin cũ hơn