Hội nghị tổng kết hoạt động SXKD năm 2018 và Lễ kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống ngành xi măng

Cập nhật: 1/8/2019 12:00:00 AM

Tới dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Phạm Viết Thanh, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương.  Dự buổi lễ còn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Quang Khải, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty công nghiệp xi măng Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Hà Nam và đại diện các thành viên trực thuộc Tổng Công ty công nghiệp xi măng ViCem Việt Nam.

Mốc son lịch sử của ngành xi măng Việt Nam bắt đầu từ ngày 25/12/1899 khi nhà máy Xi măng Hải Phòng, nhà máy lớn nhất Đông Dương lúc bấy giờ, được khởi công xây dựng. Đến nay đã gần 120 năm từ ngày cái nôi đầu tiên của ngành công nghiệp xi măng Việt Nam ra đời và phát triển. Công nhân xi măng cũng sớm trở thành lực lượng tiêu biểu cho tầng lớp cách mạng, có tinh thần đấu tranh kiên cường, tham gia vào quá trình hình thành và phát triển giai cấp công nhân Việt Nam.
Ngày 8/1/1930, công nhân nhà máy Xi măng Hải Phòng đã tổ chức cuộc đình công lớn đòi tăng lương, giảm giờ làm, trả lương đúng kỳ, chống đánh đập. Cuộc đình công đã giành được những thắng lợi quan trọng. Giai cấp công nhân nói chung trong đó có công nhân ngành xi măng dưới sự lãnh đạo của Đảng đã không ngừng lớn mạnh. Để ghi dấu sự kiện này, năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định lấy ngày 8/1 hằng năm làm ngày truyền thống ngành xi măng Việt Nam. 

Từ đó đến nay, Tổng công ty Công nghiệp xi măng ViCem Việt Nam đã phát huy truyền thống của ngành và không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những đơn vị luôn hoàn thành toàn diện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Năm 2018, tổng sản phẩm tiêu thụ của Tổng công ty đạt 29,2 triệu tấn, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước và là mức sản lượng cao nhất từ trước đến nay. Tổng doanh thu ước đạt 37.000 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2017, lợi nhuận trước thuế đạt 2.811 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước  2.500 tỷ đồng, bảo đảm việc làm cho hơn 14.000 lao động. 

Cùng với các thành viên của Tổng công ty Công nghiệp xi măng ViCem Việt Nam, Công ty cổ phần Vicem Bút Sơn đã không ngừng lớn mạnh, khẳng định uy tín thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm, vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất xi măng hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, công ty đã sản xuất và cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước gần 50 triệu  tấn sản phẩm các loại và là doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước. Năm 2018 công ty sản xuất và cung ứng ra thị trường 2 triệu 650 nghìn tấn clinker, 3 triệu 400 nghìn tấn xi măng các loại, giải quyết việc làm cho hơn 1.300 lao động với mức thu nhập bình quân hơn 10 triệu đồng/người/tháng và đóng góp ngân sách cho Nhà nước hơn 160 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Tổng Công ty công nghiệp xi măng ViCem Việt Nam đã triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2019, trong đó phấn đấu: Tổng sản phẩm sản xuất và tiêu thụ đạt 31 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2018; doanh thu thuần là 40.000 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2018; lợi nhuận trước thuế đạt trên 3.200 tỷ đồng.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã trao lẵng hoa của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chúc mừng ViCem nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành xi măng Việt Nam. Đồng chí  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhắn nhủ lời của Thủ tướng Chính phủ tới ViCem, trong đó Thủ tướng đã biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên ngành xi măng đã có nhiều cố gắng nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018. Bước sang năm 2019, là năm nước rút để hoàn thành kế hoạch 5 năm (2016 – 2020), ViCem cần tiếp tục nỗ lực, chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành thắng lợi kế hoạch được giao.

Tại lễ kỷ niệm, Công ty cổ phần xi măng ViCem Bút Sơn đã “trao đuốc giữ lửa’’ giữa ViCem Bút Sơn và ViCem Hải Phòng.

 

tin cũ hơn